Cập nhật 10:45 ngày 30/03/2020
Thế giới | 07 tháng 09, 2019 | 23:54

Nga và Ukraine trao đổi tù nhân “35 đổi 35”

Ngày mung 7/9 vừa qua, Nga và Ukraine đã tiến hàng trao đổi tù nhân, trong đó có Volodymyr Tsemakh được cho là đã bắn chiến máy bay MH17 của Malaysia năm 2014 làm 298 hành khách bị thiệt mạng.

Volodymyr Tsemakh

Volodymyr Tsemakh, người được cho là đã bắn chiếc máy bay MH17

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ủy viên về vấn đề nhân quyền của Nga, bà Tatyana Moskalkova, cho biết Nga và Ukraine trao đổi tù nhân theo công thức “35 đổi 35”. Theo đó, “Ukraine thả 35 người cho Nga, chúng tôi trao trả số lượng tương tự về Ukraine”.

Trong số những người Ukraine được trả tự do hôm 7-9 có 24 thủy thủ từng bị Nga bắt trong một vụ va chạm ngoài khơi bán đảo Crimea năm 2018.

Nhưng người đáng chú ý nhất vẫn là Tsemakh, cựu chỉ huy lực lượng đối lập tại miền đông Ukraine.

Ông Tsemakh là nghi phạm trong vụ bắn rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014. Khi ấy, toàn bộ 298 hành khách đã thiệt mạng trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia).

Các công tố viên Hà Lan khi ấy kêu gọi Ukraine không được để Tsemakh đến Nga vì cho rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra nhằm vào vụ bắn MH17. Nhưng hôm 5-9 vừa qua, ông này đã được một tòa án Ukraine cho tại ngoại.

Vụ trao đổi tù binh lần này được xem như bước tiến quan trọng để tháo gỡ tình trạng căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Hai nước đã rơi vào tình trạng thù địch từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Reuters nhận định vụ trao đổi tù nhân này sẽ giúp tái lập niềm tin giữa Matxcơva và Kiev, từ đó cho phép hai bên có những cuộc đàm phán nghiêm túc về nhiều bất đồng khác trước khi nghĩ tới chuyện bình thường hóa quan hệ.

Ngày 7-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ôm và bắt tay với những người Ukraine được thả. Phát biểu tại sân bay ở Kiev, ông Zelenskiy khẳng định vụ trao đổi này là một phần trong thỏa thuận giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine cho biết tất cả các bước đi tiếp theo cần được thực hiện để “chấp dứt cuộc chiến ghê rợn này”.

Xung đột miền đông Ukraine đến nay đã kéo dài 5 năm, làm chết nhiều người. Nó cũng là mấu chốt trong mâu thuẫn giữa Nga với phương Tây, khi Matxcơva liên tục phủ nhận việc đưa quân tiếp tay cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.


Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.
Bình luận